Ngày 25/2, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết vừa kiến nghị Bộ Y tế xem xét tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện mua sắm trang thiết bị y tế tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế Bình Định, các loại vật tư cấy ghép là trang thiết bị y tế có tiêu chuẩn kỹ thuật cao, nhiều công nghệ độc quyền. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa có quy định về bộ tiêu chí kỹ thuật chung đối với những mặt hàng này.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đang gặp khó khăn trong việc đấu thầu mua sắm vật tư y tế (Ảnh: Doãn Công).

Vì vậy, các bệnh viện gặp khó khăn khi xây dựng danh mục, lựa chọn tiêu chí kỹ thuật vừa đảm bảo được tiêu chuẩn kỹ thuật đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa không làm hạn chế nhà thầu; các loại vật tư này mang tính chuyên biệt theo từng chuyên khoa và theo bộ (ví dụ bộ gồm nẹp, vít, đinh...).

Khi xây dựng kế hoạch phải đầy đủ theo bộ, thiếu một loại vật tư cũng không thể thực hiện phẫu thuật được. Tuy nhiên, khi tham khảo giá trúng thầu thì không có giá trúng thầu của bộ vật tư mà chỉ có giá trúng thầu của từng bộ phận của bộ dẫn đến không lập được giá kế hoạch. Trong khi nếu mua rời từng bộ phận thì khó khăn trong khi sử dụng vì các bộ phận không đồng bộ.

,

哈希108竞彩平台www.hx198.vip)采用波场区块链高度哈希值作为统计数据,游戏数据开源、公平、无任何作弊可能性,哈希108竞彩平台开放单双哈希、幸运哈希、哈希定位胆、哈希牛牛等游戏。

,

Sở Y tế Bình Định cũng cho biết, hiện chưa có bộ mã và tên vật tư, thiết bị y tế được chuẩn hóa và thống nhất sử dụng trong cả nước. Khi tham khảo giá trúng thầu trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có tình trạng cùng một mặt hàng lại có nhiều tên khác nhau nên khó tra cứu.

Nhiều đơn vị đăng tải kết quả trúng thầu nhưng thông tin không đầy đủ về quy cách kỹ thuật của mặt hàng trúng thầu chỉ ghi quy cách đóng gói nên không đủ cơ sở để tham khảo giá trúng thầu.

Trong khi đó, việc lập kế hoạch gói thầu mua sắm rất khó thực hiện vì thực tế hiện nay, các loại vật tư cấy ghép có rất ít đơn vị thực hiện mua sắm nên giá trúng thầu đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế rất ít, không đầy đủ mặt hàng, không đảm bảo thời gian "không quá 90 ngày" theo quy định.

Mặt khác, việc tham khảo 3 báo giá của các nhà cung cấp khác nhau cũng gặp nhiều khó khăn. Do một số loại hàng hóa chỉ có 1 nhà cung cấp thì chỉ có 1 báo giá hoặc các nhà cung cấp không cung cấp báo giá khi được đề nghị.

Việc mua sắm đối với hóa chất, linh kiện, phụ kiện thay thế trong trường hợp trang thiết bị, máy móc chỉ sử dụng được duy nhất loại hóa chất, linh kiện, phụ kiện thay thế mới và phải tương thích với trang thiết bị đang có thì chưa có hướng dẫn.

Usdt自动充值接口声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Khó đấu thầu mua sắm vật tư y tế, Bình Định cầu cứu Bộ Y tế
发布评论

分享到:

永庆房屋「诚实房价报告书」 协助买方安心买房圆梦
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。